[Chuyên gia tư vấn] Ăn ổi có nổi mụn không? Ăn ổi có nóng không?

Trong Đông y, ổi là loại trái cây có tính ấm được dùng làm bài thuốc chữa ho, cảm lạnh. Vì vậy, nhiều người cho rằng ăn ổi sẽ bị nóng bụng, gây táo bón và nổi mụn. Trên thực tế, có rất nhiều ý kiến ​​khác nhau về loại quả này. Hơn nữa, ổi luôn được liệt vào danh sách “ăn nhiều sẽ gây mụn mọc nhiều”. Vậy thực sự ăn ổi có bị nổi mụn không hãy cùng Chăm sóc cơ thể giải đáp ‘Ăn ổi có nổi mụn không? Ăn ổi có nóng không’ ở bài viết dưới đây.

1. Ăn ổi có nổi mụn không? Ăn ổi có nóng không?

Có nhiều bạn thích ăn hoa quả nói chung và đặc biệt là ổi nói riêng, thắc mắc rằng ăn ổi có mọc mụn không. Với câu hỏi này, Newway Mart sẽ trả lời chi tiết tới bạn.

Có thể thấy ổi rất có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng các bài thuốc đông y dân gian đều dựa trên đặc tính tính ấm của ổi. Tính ấm của trái cây là việc sử dụng trái cây giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể chứ không phải làm cơ thể nóng lên. Do đó, mụn trứng cá trên da không phải do ăn ổi và bị nóng.

Mụn hình thành do rất nhiều yếu tố, từ nội tiết tố bên trong cho đến bụi bẩn và môi trường bên ngoài. Ngoài ra, nó còn liên quan đến lối sống và thói quen ăn uống không lành mạnh. Nhận định “ăn ổi sẽ nổi mụn” chính là “tội lỗi” lớn nhất của ổi. Trên thực tế, ổi không chỉ không gây mụn mà còn có thể làm cho làn da của bạn đẹp hơn.

Hàm lượng vitamin C trong ổi giúp làm trắng da. Chất chống oxy hóa cũng giúp bảo vệ da, làm giảm quá trình lão hóa và hình thành nếp nhăn. Ăn ổi mỗi ngày sẽ giúp bạn có làn da khỏe mạnh sáng mịn tự nhiên. Hơn nữa, chiết xuất từ ​​lá ổi còn có tác dụng trị mụn. Ổi cũng có thể làm thành mặt nạ trị mụn, có tác dụng rất tốt.

Không những việc ăn ổi và sẽ còn rất nhiều nguyên nhân khác sẽ dẫn đến tình trạng mụn sẽ phát triển như rối loạn nội tiết tố, gen di truyền, ăn uống, ngủ nghỉ không đều đồ và căng thẳng kéo dài. Vì vậy, có nhiều ý kiến cho rằng việc ăn ổi sẽ làm cho tình trạng mụn phát triển là không có căn cứ.

Vậy có thể thấy rằng với câu hỏi ăn ổi có mọc mụn không? câu trả lời là KHÔNG nếu bạn sử dụng với lượng vừa phải.

Nhiều bạn còn thắc mắc thêm rằng ăn ổi có nóng không? Câu trả lời là CÓ. Ổi chứa rất nhiều lượng vitamin C. Còn theo đông y, ổi là loại quả có tính ôn. Nếu ăn quá nhiều, ổi có thể khiến cơ thể bị nóng và phát ban hoặc táo bón.

2. Ăn ổi có béo không?

Sức khỏe bị ảnh hưởng rất nhiều từ tình trạng béo phì. Một số nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, mất cân bằng nội tiết tố, loãng xương và ung thư được tăng lên. Do đó, nếu đang bị thừa cân béo phì, bạn cần lên kế hoạch giảm cân ngay lập tức. Việc bổ sung ổi thường xuyên sẽ cải thiện đáng kể tình trạng giảm cân của bạn.

Ổi rất tốt cho những ai muốn giảm cân một cách lành mạnh. Đây được coi là nguồn thức ăn thô xanh tốt, giàu vitamin và khoáng chất, không chứa cholesterol và ít carbohydrate tiêu hóa.

Ổi là món ăn vặt rất dễ no, dễ thỏa mãn cơn thèm ăn vì chứa nhiều protein và chất xơ cao. Hai chất này đều cần thời gian hơn để tiêu hóa, giúp bạn no lâu hơn và làm cho bạn có cảm giác ngấy khi tiếp xúc với đồ ăn có hàm lượng chất béo cao. Ổi, đặc biệt là ổi chưa chín, có ít đường hơn nhiều so với táo, cam, nho và các loại trái cây khác. Ổi là một loại thực phẩm giàu chất xơ, cung cấp khoảng 12% lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày của bạn, khiến nó trở thành loại trái cây tuyệt vời cho chứng đau bụng. Ăn hoặc tiêu thụ ổi dưới mọi hình thức có thể giúp cải thiện nhu động ruột và thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh cũng góp phần giảm cân lành mạnh.

Ổi là loại quả chứa rất ít calo, trong 100g ổi chỉ có chưa tới 52 hàm lượng calo và ít chất béo. Nó thực sự là sự lựa chọn tốt nhất khi bạn muốn giảm cân mà vẫn thu được nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tóm lại, ổi tuy là loại trái cây ngon và bổ nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ dễ nổi cáu. Vì vậy, không nên ăn ổi quá nhiều.

3. Ăn ổi có lợi gì?

  • Tăng cường khả năng miễn dịch: Do trong ổi có chứa nhiều vitamin C với hàm lượng cao gấp 4 lần so với cam. Theo nhiều nghiên cứu đã cho thấy, cứ trong 100gram sẽ có tới 228.3mg vitamin C.  Vitamin C có trong ổi giúp cơ thể bạn chống lại các bệnh nhiễm trùng, giúp tăng cường mức độ miễn dịch và mầm bệnh thông thường. Ngoài ra, nhiều vitamin C giúp ích cho thị lực.
  • Giảm nguy cơ ung thư: Vitamin C, lycopene và các loại polyphenol khác đóng vai trò là chất chống oxy hóa giúp trung hòa các bệnh nhiễm trùng trong cơ thể và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Trong lá ổi có một số chất như flavonoid, oxy hóa… đây đều là những chất có thể ngăn ngừa và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Ổi có tác dụng ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt và cũng có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú.
  • Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Chỉ số đường huyết cao và hàm lượng chất xơ lớn giúp ngăn ngừa hiệu quả bệnh tiểu đường. Hàm lượng chất xơ điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến.
  • Giữ cho trái tim khỏe mạnh: Ổi chứa một lượng lớn natri và kali, giúp cân bằng cơ thể và điều hòa huyết áp cao ở bệnh nhân tăng huyết áp. Ổi là một trong những loại thực phẩm ngăn ngừa được các bệnh về tim khi có thể giúp giảm cholesterol xấu.
  • Trị táo bón: Do ổi chứa nhiều chất xơ nên tốt cho tiêu hóa.
  • Hỗ trợ thị lực tốt hơn: Vì ổi có hàm lượng vitamin A cao nên ngăn ngừa tình trạng thị lực kém, ngoài ra, nó còn giúp bạn tránh được bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
  • Chống căng thẳng: Quả ổi có chứa magie, giúp thư giãn cơ bắp và dây thần kinh, cho phép bạn đối phó với căng thẳng và cung cấp năng lượng tốt cho hệ thống của bạn.
  • Tốt cho phụ nữ mang thai: Axit folic và vitamin B-9 trong ổi được khuyên dùng cho các mẹ bầu vì ổi giúp phát triển hệ thần kinh và bảo vệ khỏi rối loạn hệ thần kinh của các bé.
  • Chữa cảm lạnh và ho: Trong ổi chứa lượng sắt và vitamin C lớn, đây được xem là loại quả có thể giúp bạn không bị cảm lạnh hoặc vi rút. Nước ép ổi sống rất có lợi trong việc điều trị ho và cảm lạnh. Nó giúp loại bỏ chất nhầy và khử trùng đường thở, cổ họng và phổi.

4. Ăn ổi nhiều có tốt không? Tác hại của ổi?

Ăn nhiều ổi sẽ không mang tác dụng tốt cho cơ thể. Mà có thể sẽ khiến một số đối tượng sau đây khi sử dụng ổi với lượng quá lớn sẽ ảnh hưởng như:

4.1. Người có vấn đề về dạ dày

Những người có hiện tượng đau dạ dày nên hạn chế sử dụng ổi. Lý do là vì ổi là loại quả cứng, nếu không nhai kỹ có thể khiến bệnh đau dạ dày nặng hơn do buộc dạ dày phải làm việc nhiều hơn.

Ngoài ra, người bị đau dạ dày tuyệt đối không được ăn ổi hoặc uống nước ép ổi khi bụng đói, bởi ổi là loại trái cây có tính axit. Nếu ăn ổi khi bụng đói sẽ khiến bệnh đau dạ dày nặng hơn. Nên ăn ổi trước bữa ăn 1-2 tiếng.

4.2. Người bị bệnh tiểu đường

Chỉ số đường huyết của ổi rất cao, GI=78 nên nếu bệnh nhân đái tháo đường thường xuyên ăn ổi sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao, dẫn đến các biến chứng mù lòa, suy thận, hoại tử chi, thậm chí tử vong. Vì vậy, bệnh nhân đái tháo đường nên hạn chế ăn ổi hoặc uống nước ép ổi mỗi ngày.

4.3. Phụ nữ mang thai và cho con bú

Phụ nữ mang thai và cho con bú nên ngừng ăn ổi nếu có dấu hiệu táo bón. Nguyên nhân là do ổi chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là ổi xanh, khi vào cơ thể sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa, thai nhi càng lớn thì áp lực lên dạ dày càng lớn, cộng với những thay đổi không ổn định trong cơ thể của mẹ bầu. bà bầu…sẽ khiến tình trạng đầy bụng, táo bón thêm nghiêm trọng.

4.4. Người ốm yếu, suy nhược

Những người ốm yếu và suy nhược thường có hệ tiêu hóa kém. Do đó, ăn ổi trực tiếp có thể khó tiêu hóa và khiến dạ dày phải co bóp nhiều. Nếu bạn vẫn muốn ăn nó, bạn cần sử dụng nước ép ổi hoặc dạng xay nhuyễn.

5. Nên ăn ổi vào lúc nào giúp giảm mụn, đẹp da, không béo

Ổi có rất nhiều loại ổi và kích cỡ khác nhau, không nên ăn ổi lúc ổi đã quá chín hoặc quá xanh. Nó phải hơi cứng nhưng không quá cứng hoặc mềm/chín.

Ổi ăn tốt nhất vào buổi sáng. Bạn nên thêm ổi trong phần ăn sáng của bạn. Nhưng nếu bạn có vấn đề về dạ dày, tốt hơn hết bạn nên ăn ổi khi bụng đói, vì vậy bạn có thể thêm nó vào bữa trưa của mình. Tuyệt đối không nên ăn ổi và bữa ăn tối hoặc sau bữa ăn tối.

6. Giải đáp thắc mắc của độc giả 

6.1. Ổi có nhiều vitamin c không

1 quả ổi có hàm lượng vitamin C cao gấp 4 lần 1 quả cam. Các chất khác như vitamin A, axit folic và khoáng chất cũng có trong loại quả này. Ổi cũng là loại trái cây chứa nhiều chất xơ, ít chất béo bão hòa và cholesterol, natri. Trong 100 gam ổi sẽ có tới hàm lượng vitamin C là 200 mg.

6.2. Ăn ruột ổi có tốt không

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ruột ổi cũng có những chất dinh dưỡng, việc ăn ruột sẽ giúp mang lại những lợi ích thiết thực như:

  • Ngăn ngừa bệnh tim mạch
  • Ngăn ngừa ung thư
  • Hỗ trợ kiểm soát cholesterol
  • Điều trị bệnh cao huyết áp
  • Chữa lành các vết thương
  • Chăm sóc da
  • Giúp giảm cân

6.3. Ổi có nhiều vitamin c hơn cam không

Trong 1 quả ổi chứa lượng vitamin C gấp 4 lần so với quả cam.

6.4. Ăn ổi có táo bón không

Trong ổi có lượng vitamin C và chất xơ lớn nên việc ngăn ngừa táo bón vô cùng hiệu quả.

6.5. Ổi có tính kiềm hay axit

Ổi là thực phẩm có tính kiềm

Hy vọng chia sẻ ‘Ăn ổi có nổi mụn không? Ăn ổi có nóng không?’ sẽ giải đáp được thắc mắc của chị em và giúp chị em có thêm kiến ​​thức làm đẹp. Để cập nhật những thông tin bổ ích về cách trị mụn, hãy truy cập vào chuyên mục dinh dưỡng của Chăm sóc cơ thể để có thêm thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *