[Chuyên gia tư vấn] Uống nhiều nước, ăn nhiều chất xơ hay bị táo bón thì phải làm sao?

Bạn thường xuyên ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước nhưng vẫn bị táo bón? Bác sĩ cho biết tình trạng này có thể do thiếu chất “keo” chủ chốt! Hải sản, ngũ cốc, rau và trái cây đều có lợi, vì vậy nên bổ sung nhiều hơn trong năm loại lợi chính.

1. Thiếu chất xơ hòa tan – vẫn bị táo bón

Bác sĩ đại trực tràng cho biết, chất keo đóng vai trò quan trọng trong việc giúp ruột bôi trơn táo bón, cái gọi là chất keo thường dùng để chỉ “chất xơ hòa tan trong nước”. Cái gọi là chất xơ ăn kiêng của chúng ta được chia thành hai loại: chất xơ hòa tan trong nước và không hòa tan trong nước. Nói một cách đơn giản, chất xơ không hòa tan là không hòa tan trong nước và có thể đi qua đường tiêu hóa gần như nguyên vẹn, giống như việc ăn quá nhiều cỏ, nhiều chất xơ nhưng lại thiếu chất nhờn, dẫn đến phân cứng và khó di chuyển. Và sự bôi trơn trong đó phụ thuộc vào độ ẩm và dầu, chất xơ hòa tan trong nước cũng đóng một vai trò quan trọng.

Thiếu chất xơ hòa tan - vẫn bị táo bón
Thiếu chất xơ hòa tan – vẫn bị táo bón

2. Năm loại thực phẩm chứa chất xơ hòa tan giúp giảm táo bón

Năm loại thực phẩm cung cấp chất xơ hòa tan dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng  sau đây được khuyên dùng, có nguồn gốc từ hải sản, ngũ cốc, rau và trái cây:

2.1. Đậu bắp

Chẳng hạn như rong biển, tảo bẹ, tảo bẹ, v.v., có thành phần polysacarit có độ nhớt cao, giúp ích cho chức năng đường ruột, axit alginic trong đó sẽ kết dính với chất béo trong ruột, đồng thời bài tiết ra ngoài dưới dạng phân, tạo thành phân. trơn tru.

2.2. Củ khoai/bí đỏ

Chất “gôm thực vật” dồi dào trong khoai mỡ có thể kích thích quá trình tiêu hóa trong đường ruột trong thời gian dài, bí ngô rất giàu pectin và chất xơ.

2.3. Táo/Chuối

Được khuyên dùng cho những người lười biếng bị táo bón, táo và chuối có nhiều chất xơ hòa tan trong nước và không hòa tan, đồng thời chúng rất dễ kiếm.

2.4. Yến mạch/ Các loại đậu

Ngũ cốc và các loại đậu đều là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, hàm lượng chất xơ hòa tan có trong yến mạch gấp 19 lần gạo trắng, là sự kết hợp tinh bột tốt để tăng cảm giác no và tăng nhu động ruột.

Bác sĩ đại trực tràng cũng nhắc nhở rằng thực phẩm giàu chất xơ hoặc chất keo hòa tan trong nước sẽ trở nên có lông khi tiếp xúc với nước! Để đạt hiệu quả tốt hơn, cần bổ sung một lượng nước lớn để chất xơ “hòa tan trong nước” phát huy vai trò tốt nhất và giúp đường ruột hoạt động tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *