[Bạn có biết] Ăn “bí ngô” chống ung thư, dưỡng dạ dày và bảo vệ tim mạch

Bí ngô (bí đỏ) thuộc họ bầu bí, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Liên bang Hoa Kỳ (FDA) liệt kê bí ngô là một trong 30 thành phần chống ung thư, các bác sĩ cũng khuyên ăn bí ngô để bồi bổ dạ dày. trái cây cũng không phải rau, nó là ngũ cốc nguyên hạt các loại ngũ cốc, ăn quá nhiều tinh bột có thể phản tác dụng!

1. BÍ NGÔ – Bảo bối tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tim mạch, bảo vệ niêm mạc dạ dày

Một bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và gan mật, giải thích rằng bí ngô, giống như cà rốt, rất giàu β-carotene, cũng như vitamin C và E. β-carotene là chất chống oxy hóa mạnh nhất, có thể giúp cơ thể chống lại các gốc tự do, có tác dụng chống ung thư tự nhiên, đồng thời cũng có thể giúp cơ thể sản xuất vitamin A, tăng cường hệ thống miễn dịch và chống nhiễm trùng do vi khuẩn. Và cứ 100g bí ngô có chứa 15 mg vitamin C. Những chất chống oxy hóa này có thể vô hiệu hóa các gốc tự do và ngăn ngừa các gốc tự do gây tổn hại cho tế bào.

Bí ngô chứa chất chống oxy hóa mạnh nhất, có thể giúp cơ thể chống lại các gốc tự do, có tác dụng chống ung thư tự nhiên
Bí ngô chứa chất chống oxy hóa mạnh nhất, có thể giúp cơ thể chống lại các gốc tự do, có tác dụng chống ung thư tự nhiên

Ngoài ra, hạt bí còn giàu vitamin E, tham gia điều hòa hệ thống miễn dịch và sự đàn hồi của mạch máu nên có thể ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, bảo vệ tim mạch và hệ thống máu. Thành phần pectin trong bí đỏ có thể bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa, tránh bị thức ăn thô kích thích, giảm viêm loét. Khi ăn bí ngô nên ăn cả vỏ và hạt để có nhiều kẽm, ngoài kẽm còn có các khoáng chất phong phú khác như coban và sắt, là những chất đóng vai trò quan trọng trong việc tạo máu.

2. Cách ăn bí ngô tốt cho sức khỏe

Tuy nhiên, bí ngô có một cái bẫy, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và gan mật cho biết nó không phải là trái cây cũng không phải là rau, mà là một loại ngũ cốc nguyên hạt, theo Cơ sở dữ liệu Thành phần Thực phẩm của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, cứ 100 gam cùi bí ngô có 74 calo. So với khoai lang, khoai tây, khoai mỡ, khoai môn tuy cùng lượng calo thấp hơn nhưng nếu bạn đang kiểm soát khẩu phần ăn và dùng đồng thời lương thực chủ yếu là bí ngô thì lượng calo sẽ dễ dàng vượt quá tiêu chuẩn. Bí ngô có thể dùng thay cơm làm lương thực chính, bí ngô là một loại rau quả, tránh ăn nhiều tinh bột sẽ phản tác dụng.

Mặc dù ăn bí đỏ tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều bí ngô bạn có thể gặp rắc rồi với việc bị vàng da. Vì vậy, cần kiểm soát lượng tiêu thụ bí ngô hàng ngày, không được vượt quá 50-100 gam mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cần bổ sung các loại rau củ quả khác để đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và các khoáng chất cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *