Dầu oliu ăn trực tiếp với rau củ có được không? Dầu oliu ăn sống được không?

Mình nghe nói dầu oliu có nhiều tác dụng với cơ thể nên mua 1 chai về dùng thử, không biết khi trộn rau củ mình có thể cho ít dầu oliu vào được không? Dầu ô liu có thể ăn sống được không?

1. Dầu ô liu có thể ăn trực tiếp với rau củ được không?

Dầu ô liu có thể dùng để trộn các loại rau, dầu ô liu rất giàu axit béo không no, dầu ô liu nguyên chất thích hợp để trộn các món ăn nguội, nhưng không nên để ở nhiệt độ cao, nếu không sẽ làm hỏng các chất dinh dưỡng trong dầu.

Dầu oliu ăn trực tiếp với rau củ có được không?
Dầu oliu ăn trực tiếp với rau củ có được không?

2. Dầu oliu có ăn sống được không?

Dầu ôliu ăn sống được hay không còn tùy thuộc vào loại dầu ôliu, dầu ôliu siêu nguyên chất có thể ăn sống, còn dầu ôliu nấu ăn và dầu ôliu pha trộn trên thị trường đều được cho thêm chất béo khác, không phải là dầu ôliu nguyên chất và cần để được làm nóng để nấu ăn ăn được. Trước khi ăn dầu ô liu thô, bạn cần xem loại và thành phần của dầu ô liu. Ăn sống là cách tốt nhất để tiêu thụ dầu ô liu, vì các vitamin, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác trong dầu ô liu không bị phá hủy bởi nhiệt độ cao và có thể được cơ thể con người hấp thụ và sử dụng nhiều hơn.

3. Dầu ô liu ăn sống hoặc nấu chín

Mọi thứ sẽ ổn thôi.

Dầu ô liu nguyên chất có nhiều axit béo không bão hòa đơn và giàu “hợp chất polyphenolic”. Trong nhiều phương pháp nấu ăn, hàm lượng axit béo không bão hòa đơn trong dầu ô liu vẫn có thể duy trì ở mức cao.

Về việc liệu “hợp chất polyphenolic” có bị nhiệt độ cao phá hủy hay không, một số nhà nghiên cứu cũng đã làm thí nghiệm: chiên, rán và luộc các loại rau thông thường (khoai tây, cà chua, cà tím) trong dầu ô liu nguyên chất hoặc hỗn hợp nước/dầu tương ứng và bí ngô) , sau đó đo hàm lượng của 18 “hợp chất polyphenolic” trong thực phẩm.

Người ta thấy rằng lượng chất béo và polyphenol trong thực phẩm tăng lên sau khi chiên và áp chảo, nhưng lại giảm đi sau khi nấu chín. Thực phẩm nấu với dầu ô liu có hàm lượng các hợp chất polyphenolic như oleuropein và hydroxytyrosol tăng lên so với thực phẩm chưa nấu chín.

4. Bảo quản dầu ô liu ở đâu

1. Bảo quản kín

Sau khi dầu ô liu được mở ra, thời hạn sử dụng sẽ giảm đi rất nhiều, vì vậy để kéo dài thời gian sử dụng của dầu ô liu, nên đậy nắp chai sau khi sử dụng bình thường để tránh bị oxy hóa và biến chất.

2. Tránh xa ánh sáng

Chất lượng cao của dầu ô liu rất đặc biệt, vì vậy để không làm mất chất dinh dưỡng, nên tránh đặt ở nơi tiếp xúc với ánh sáng mạnh, tốt nhất là nơi khô và tối, nhiệt độ khoảng 10 độ C. .

3. Đựng trong thùng inox

Bạn cũng có thể bảo quản dầu ô liu trong thùng thép không gỉ vào thời gian bình thường, điều này không chỉ có thể ngăn ánh sáng mặt trời mà còn ngăn nó phản ứng với đồ dùng kim loại và ảnh hưởng đến chất lượng của dầu.

Lời khuyên: Không nên bảo quản dầu ô liu trong kho lạnh, vì bảo quản lạnh sẽ dễ bị hỏng hơn, dầu ô liu đã mở nắp sẽ dễ bị oxy hóa hơn nên tốt nhất nên ăn càng sớm càng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *