Dầu ôliu có đông lại không? Dầu ôliu đông lại trong tủ lạnh có bình thường không?

Dầu ôliu sau khi mua về tôi đã ăn ít lại, sợ để ngoài sẽ bị hỏng nên bảo quản trong tủ lạnh, lấy ra thì thấy có hiện tượng kết tinh, đây có phải là hiện tượng bình thường không?

1. Dầu ô liu có bị đông lại không?

Dầu ôliu sẽ đông đặc, còn dầu ôliu siêu nguyên chất sẽ trở nên vẩn đục và đông đặc khi nhiệt độ bên ngoài thấp hơn 7°C. Đây là một hiện tượng tự nhiên bất thường, giống như mật ong, sau khi nhiệt độ tăng lên sẽ trở nên trong suốt, không mất đi bất kỳ đặc tính nào, đồng thời mùi thơm, vị và màu cũng sẽ khôi phục lại.

Dầu ôliu có đông lại không?
Dầu ôliu có đông lại không?

2. Dầu ô liu đóng đông trong tủ lạnh có bình thường không?

Dầu ô liu nguyên chất, tinh tế hơn. Do chứa nhiều polyphenol, axit béo không no… nên không nên bảo quản trong tủ lạnh. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp sẽ ảnh hưởng đến các thành phần dinh dưỡng của nó. Nhiệt độ phòng tốt nhất là từ 15-25, và phải tránh ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá thấp để hình thành keo tụ, hãy đặt nó ở nhiệt độ phòng và đợi vài ngày để keo tụ biến mất. Thông thường, thời gian tốt nhất từ ​​khi mở nắp chai đến khi sử dụng là 2 năm.

3. Dầu oliu để lâu có dùng được không?

Nó có thể được ăn trong thời hạn sử dụng và không nên sử dụng nó sau thời hạn sử dụng. Thời hạn sử dụng của dầu ô liu được quy định bởi các tổ chức kiểm tra và thử nghiệm quốc gia có liên quan sau khi thử nghiệm, và độ an toàn ăn được của dầu ô liu có thể được đảm bảo trong thời hạn sử dụng.

Dầu ăn để lâu ngày chứa nhiều bã thực vật dễ dẫn đến dầu bị ôi thiu. Dầu ăn có chứa thành phần axit linoleic, dễ phản ứng hóa học với oxy trong không khí, hiện tượng này được gọi là “oxy hóa dầu mỡ”. Một loạt các phản ứng như dầu và thủy phân có thể tạo ra các phân tử nhỏ aldehyd, xeton, axit cacboxylic và các oxit khác, peroxit và các sản phẩm phân hủy khác có mùi đặc biệt.Mùi là kết quả của quá trình oxy hóa dầu và ôi thiu. Sau khi dầu bị ôi thiu, khi đun nóng khói sẽ to và sặc, đồng thời chứa sản phẩm phân hủy glycidaldehyde, v.v., rất dễ bị ngộ độc sau khi ăn.

4. Dầu oliu để được bao lâu

1-2 năm. Đặc tính của dầu ô liu có liên quan mật thiết đến quá trình sản xuất dầu, dầu ô liu chất lượng cao được sản xuất bằng phương pháp ép lạnh, cần được tách từ áp suất thấp đến áp suất cao. Dầu ôliu ép lần đầu ở áp suất thấp có màu vàng nhạt và là loại dầu trộn salad và dầu ăn lý tưởng nhất. Thân dầu trong mờ, đặc và có màu vàng nhạt, vàng lục, xanh lam, xanh lam cho đến xanh đen. Dầu ô liu sẫm màu có giá trị axit cao và chất lượng kém. Sắc tố và các chất dinh dưỡng khác trong dầu tinh chế bị phá hủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *