Bệnh tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi như thế nào?

Khi mang thai, để cung cấp đủ dưỡng chất cho thai nhi, cơ thể sẽ tự động sinh ra cơ chế tự nhiên sản sinh ra nhiều loại hormone trong nhau thai, những loại hormone này sẽ làm tăng lượng đường trong máu của mẹ bầu, và hầu hết mẹ bầu đều có thể tiết ra chúng. Thông thường insulin, nếu lượng đường trong máu cao hơn giá trị bình thường một chút là có thể chấp nhận được, nhưng nếu lượng insulin tiết ra quá ít và lượng đường trong máu cao hơn giá trị bình thường quá nhiều sẽ gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ.

1. Bệnh tiểu đường thai kỳ là gì?

Bệnh nhân tiểu đường thai kỳ không mắc bệnh tiểu đường trước khi mang thai, nhưng do khả năng dung nạp carbohydrate của cơ thể bà mẹ mang thai giảm nên xuất hiện các triệu chứng tăng đường huyết. mang thai, sự trao đổi chất của cơ thể con người sẽ thay đổi với sự tiết ra các loại hormone, điều này sẽ khiến cơ thể tăng nhu cầu về insulin, từ đó sinh ra bệnh tiểu đường thai kỳ.

Khoảng 3% bà mẹ mang thai sẽ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, đặc biệt là vào giai đoạn giữa và cuối thai kỳ, khi thai nhi và nhau thai lớn lên dễ gây ra tình trạng đường huyết không ổn định, lúc này cần phải chú ý kiểm soát nhiều hơn. và theo dõi lượng đường trong máu để tránh các biến chứng.

Khoảng 3% bà mẹ mang thai sẽ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, đặc biệt là vào giai đoạn giữa và cuối thai k
Khoảng 3% bà mẹ mang thai sẽ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, đặc biệt là vào giai đoạn giữa và cuối thai k

2. Triệu chứng tiểu đường thai kỳ

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ cũng giống như bệnh tiểu đường nói chung như ăn quá nhiều, uống nhiều rượu, đi tiểu nhiều và sụt cân nhưng mẹ bầu thường ít bị sụt cân hơn. Mẹ bầu dù ăn nhiều thức ăn bổ dưỡng nhưng cơ thể lại thiếu insulin khiến cơ thể không chịu nổi dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao, có thể gây buồn nôn, mệt mỏi và các triệu chứng khác.

3. Sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ

Phương pháp kiểm tra truyền thống

Thời điểm tốt nhất để chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ là vào tuần thai thứ 24 đến 28. Xét nghiệm sàng lọc là làm test gắng sức bằng cách uống 50 gam nước đường glucose, lấy máu 1 giờ sau khi uống đường. nước.Nếu lượng đường trong máu vượt quá 140mg/dl Nếu là phản ứng dương tính, cần thử nghiệm thêm khả năng dung nạp đường.

Lần kiểm tra thứ hai phải được thực hiện khi bụng đói, lần đầu tiên lấy máu sau đó uống 100 gram nước đường, sau đó uống nước đường 1, 2 và 3 giờ lại lấy máu. các giá trị số, nếu hai hoặc nhiều mục vượt quá giá trị tiêu chuẩn (giá trị tiêu chuẩn của lần lấy máu thứ nhất đến thứ tư lần lượt là 95, 180, 155 và 140 mg/dl) thì có thể chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ.

Phương pháp kiểm tra mới

Sau 6-8 tiếng nhịn ăn, mẹ bầu sẽ tiến hành lấy máu lần đầu, sau khi lấy máu uống 75 gam nước đường glucose, cách 1 và 2 giờ sau khi uống nước đường thì lấy máu 1 lần. vượt quá giá trị tiêu chuẩn (giá trị tiêu chuẩn của lần lấy máu thứ nhất đến thứ ba lần lượt là 92, 180 và 153 mg/dl) thì có thể chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ.

4. Nhóm nguy cơ cao mắc tiểu đường thai kỳ

1. Người thân trong gia đình có tiền sử mắc bệnh tiểu đường.

2. Đã xảy ra đẻ non, sảy thai, thai dị tật bẩm sinh hoặc thai chết trong tử cung.

3. Bà mẹ mang thai có chỉ số BMI trước khi mang thai vượt quá 26 và thừa cân.

4. Khi khám thai phát hiện thai quá to hoặc đa ối.

5. Mẹ bầu lớn tuổi trên 35 tuổi.

6. Bị tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước.

5. Tiểu đường thai kỳ có phải sinh mổ không?

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ thường không cần sinh mổ, phần lớn nguyên nhân cần sinh mổ là do bệnh tiểu đường khiến thai nhi bị thừa cân, dễ dẫn đến khó sinh hoặc kẹt vai. 4.000 gram, bác sĩ khuyến cáo tốt nhất nên sinh mổ để tránh đẻ khó.

6. Di chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ

Hầu hết bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ trở lại bình thường sau khi sinh và lượng đường trong máu cũng sẽ trở lại bình thường, nhưng vẫn có khả năng mắc bệnh tiểu đường, vì vậy trong vòng 6 tuần sau khi sinh, bác sĩ sẽ yêu cầu người mẹ mang thai ăn kiêng. đến khoa Chuyển hóa tiến hành tầm soát đái tháo đường để khẳng định thêm bạn có bị đái tháo đường hay không.

Ngay cả khi kiểm tra sau sinh cho thấy bệnh nhân không mắc bệnh tiểu đường, bác sĩ cũng khuyên tốt nhất nên đến khoa y học gia đình hoặc khoa chuyển hóa để kiểm tra hàng năm, nếu chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt không được kiểm soát tốt, vẫn còn khả năng mắc bệnh tiểu đường là 70% đến 80%, vì vậy dù bạn có sau sinh hay không. Nếu bạn bị tiểu đường, bạn phải hình thành thói quen tốt là ăn uống lành mạnh và làm việc bình thường.

7. Lời khuyên về chế độ ăn uống cho bệnh tiểu đường thai kỳ

7.1. Chú ý đến lượng calo

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, không cần tăng lượng calo hay cân nặng, nhưng ít nhất 1.500 calo mỗi ngày, và ở giữa. và giai đoạn cuối của thai kỳ, khẩu phần ăn hàng ngày nên tăng thêm 300 calo, tuy nhiên những mẹ bầu thừa cân, béo phì trước khi mang thai cần hạn chế calo ở một lượng phù hợp, tối thiểu 1.700-1.800 calo mỗi ngày.

7.2. Thường xuyên ăn nhiều bữa nhỏ

Điều quan trọng nhất cần chú ý đối với bệnh tiểu đường thai kỳ là ổn định lượng đường trong máu, vì vậy mỗi khi ăn nên kiểm soát lượng calo, tránh để mẹ chịu không nổi lượng đường trong máu tăng nhanh. Ngoài ra, nếu mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nhịn ăn quá lâu dễ bị hạ đường huyết, sinh ra thể ceton sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi, nên chia nhỏ thời gian ăn uống trong ngày thành 5-6 lần, và tốt nhất là trước khi đi ngủ nên ăn 1 bữa nhẹ nhỏ như 1 ly sữa hoặc 3 cái bánh quy soda để tránh nhịn ăn kéo dài.

7.3. Bổ sung đường đúng cách

Nên thay gạo trắng bằng ngũ cốc nguyên hạt làm lương thực chính, vì giá trị GI ( Chỉ số đường huyết) của ngũ cốc nguyên hạt thấp hơn gạo trắng nên không dễ khiến đường huyết tăng cao trong thời gian ngắn. và lượng đường ăn vào nên chủ yếu là carbohydrate phức tạp, tránh ăn đường đơn và thực phẩm tinh chế để đạt được hiệu quả kiểm soát lượng đường trong máu bằng chế độ ăn uống.

7.4. Bổ sung lượng đạm phù hợp

Ở giai đoạn giữa và cuối thai kỳ, do sự phát triển của thai nhi và sự tăng lên của nước ối, tử cung, vú và lượng máu của người mẹ nên nhu cầu về chất đạm cũng tăng lên, nguồn cung cấp chất đạm là trứng, đậu, cá, thịt và sữa, nếu muốn tiêu thụ đạm động vật thì phải chú ý hàm lượng chất béo có quá cao không, nên chú trọng thịt nạc, sữa chú ý không nên uống quá nhiều, đạm thực vật có thể được lấy từ các sản phẩm đậu nành, chẳng hạn như đậu phụ, sữa đậu nành, v.v.

Mặc dù cần kiểm soát chế độ ăn uống khi mang thai, nhưng mẹ bầu không được giảm cân, vì giảm cân có thể làm tăng thể ketone ở mẹ bầu, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh não bộ và trí thông minh của thai nhi, vì vậy bạn phải thanh toán lưu ý khi mang thai Đã đến lúc giảm cân! Khuyến cáo khi bổ sung trái cây không nên uống trực tiếp nước ép mà nên ăn cả cùi cùng nhau, vì chất xơ trong cùi có thể giúp trì hoãn sự gia tăng lượng đường trong máu, nhưng không thích hợp ăn nhiều trái cây với hàm lượng cao. hàm lượng đường!

7.5. Kiểm tra cân nặng cho bệnh tiểu đường thai kỳ

Chế độ ăn hàng ngày cung cấp cho cơ thể con người lượng calo và các chất dinh dưỡng khác nhau, mẹ bầu cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng khác nhau trong thai kỳ, chỉ số BMI là chỉ số quan sát cân nặng của mẹ bầu có phù hợp hay không, vì vậy cần ghi lại sự thay đổi cân nặng của bản thân trước khi mang thai.

Trong báo cáo của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, giá trị BMI được chia thành thiếu cân, bình thường, thừa cân và béo phì, theo các giá trị BMI khác nhau của mẹ bầu trước khi mang thai, khuyến nghị tăng cân khi mang thai là thể hiện trong bảng.

8. Chăm sóc tại nhà cho bệnh tiểu đường thai kỳ

8.1. Thường xuyên đo đường huyết

Mẹ bầu cần đo lượng đường trong máu trước, sau khi ăn và trước khi đi ngủ mỗi ngày 3 lần, lượng đường trong máu khi bụng đói trước khi ăn nên là 95 mg/dl, lượng đường trong máu sau khi ăn nên thấp hơn hơn 120 mg/dl.

Bác sĩ Sun Xudong cho biết, thuốc hạ đường huyết dạng uống thường không được khuyến cáo cho bệnh tiểu đường thai kỳ, nếu xác nhận rằng bà mẹ mang thai cần được điều trị bằng insulin, họ sẽ được giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa chuyển hóa, người sẽ tiêm insulin dựa trên hồ sơ máu hàng ngày. đo đường.Điều trị.

8.2. Xây dựng thói quen ăn uống tốt, điều hòa thân tâm

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ không cần quá lo lắng, chỉ cần theo dõi đường huyết thường xuyên, kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể hàng ngày và liên tục theo dõi diễn biến cân nặng. Về chế độ ăn uống, ăn theo sự giáo dục sức khỏe của bác sĩ dinh dưỡng, nếu cần bổ sung insulin thì nhớ tiêm liều lượng theo đơn.

Ngoài ra, tập thể dục điều độ còn giúp ổn định lượng đường trong máu, nên đi dạo, nếu nửa kia cũng tham gia tập thể dục sẽ giúp cơ thể và tinh thần mẹ bầu khỏe mạnh hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *